Bí ẩn đằng sau chiếc mũ bảo hiểm của Niki Lauda bị bung ra trong cuộc đua năm 1976: Niki Lauda đã dự đoán một vụ va chạm lớn

Trước Michael Schumacher và Ayrton Senna, đã có Niki Lauda. Niki được coi là người lái xe giỏi nhất trong thời đại của anh ấy. Anh ấy đã giành được 3 chức vô địch thế giới với Ferrari và McLaren. Anh ấy nổi tiếng với vụ tai nạn mà anh ấy đã tham gia trong Grand Prix Đức năm 1976.

Sự sống sót của Niki Lauda trong vụ tai nạn tại Grand Prix Đức năm 1976 được coi là một trong những điều kỳ diệu nhất trong Công thức 1. Nhưng câu chuyện đằng sau vụ tai nạn này là gì và điều gì đã xảy ra với chiếc mũ bảo hiểm của anh ấy?

Bước sang mùa giải 1976, Niki Lauda là nhà đương kim vô địch thế giới. Anh ấy vừa vô địch năm trước với tỷ số cách biệt lớn và được coi là bất khả chiến bại ở Ferrari. Trong một nỗ lực tuyệt vọng để cố gắng đánh bại Niki Lauda, ​​McLaren và James Hunt đã hợp tác với nhau. James được coi là một người lái xe liều lĩnh, người sẽ chấp nhận những rủi ro không cần thiết. Niki Lauda và James Hunt đã là đối thủ của nhau kể từ những ngày họ tham gia Công thức 2.

Niki Lauda đã có một cuộc so tài huyền thoại với James Hunt trong mùa giải năm 1976 (Tín dụng: Amazon, Pinterest)

Trong nửa đầu mùa giải, Niki Lauda đã giành được phần lớn nhất trong khi James Hunt gặp vấn đề về độ tin cậy với McLaren. Khi mùa giải diễn ra, Hunt bắt đầu giành được một số chiến thắng, nhưng vẫn chưa đủ. Mỗi cuộc đua mà Niki Lauda giành chiến thắng, anh ấy đều giành được một chiếc bục trong đó. Vì vậy, anh ấy đã không để Hunt bắt chính trong suốt nửa đầu mùa giải.

Trong Grand Prix Anh năm 1976, James Hunt đã giành chiến thắng trên đường đua trong khi Niki Lauda về nhì. Tuy nhiên, sau cuộc đua, Niki Lauda và Ferrari đã yêu cầu FIA kiểm tra với chiếc xe của Hunt. Hóa ra, McLaren Hunt không nằm trong giới hạn pháp lý của các quy định. Anh ta sau đó đã bị loại khỏi cuộc đua. Sau sự cố này, bầu không khí giữa James Hunt và Niki Lauda rất căng thẳng khi họ hướng tới giải Grand Prix Đức.

Điều gì đã xảy ra tại Grand Prix Đức năm 1976?

Tiến vào Grand Prix Đức, Niki Lauda không mấy ấn tượng với các biện pháp an toàn mà các quan chức đường đua thực hiện. Grand Prix diễn ra trên đường đua Nordschleife. Bản thân mạch dài 14 dặm. Đường đua Công thức 1 trung bình bao gồm khoảng 3-4 dặm trên một vòng. Do vòng đua lớn, cuộc đua sẽ chỉ kéo dài dưới 14 vòng.

Các biện pháp an toàn được bố trí cho Grand Prix là đủ cho bất kỳ giải Grand Prix nào khác ngoại trừ Nordschleife Circuit. Vì đường đua dài hơn nhiều so với bất kỳ đường đua nào khác trong lịch, cuộc đua yêu cầu số lượng cảnh sát trưởng, dịch vụ y tế và cứu hỏa gấp 5 lần để bao phủ toàn bộ đường đua. Nhưng các quan chức theo dõi không muốn hoặc không thể cung cấp nó.

Grand Prix Đức năm 1976 là một trong những đường đua dài nhất tổ chức một cuộc đua ở Công thức 1 British GQ, Pitlane02
Grand Prix Đức năm 1976 là một trong những đường đua dài nhất tổ chức một cuộc đua ở Công thức 1 British GQ, Pitlane02

Vì những lý do này, Niki Lauda đã cố gắng tẩy chay tất cả các tài xế. Nhưng phần lớn các tài xế đã bỏ phiếu chống lại việc tẩy chay. James Hunt cho rằng Lauda muốn Tẩy chay vì anh ta đã dẫn đầu Giải vô địch và sẽ cho Hunt ít cuộc đua hơn để thu hẹp khoảng cách.

Hunt và Lauda sử dụng 2 vị trí đầu tiên trên lưới với Hunt sử dụng vị trí cực. Khi cuộc đua bắt đầu, Niki Lauda đã có một khởi đầu không tốt và để mất nhiều bậc ở vòng đầu tiên. Trong vòng thứ hai, Lauda cố gắng hết sức để bù lại vị trí đã mất. Trong một lần vượt cua trái nhanh, Niki Lauda bị mất đuôi xe và đâm mạnh vào hàng rào chắn. Chiếc xe bật ra khỏi thanh chắn và bốc cháy ngay giữa đường đua.

Xe của Lauda đã bị 2 ô tô khác không hề hay biết về vụ tai nạn đâm phải. Người điều khiển hai chiếc xe là Harold Ertle và Brett Lunger. Thấy mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm và tình trạng của Niki Lauda vẫn còn trong xe khi đang đua, 2 tài xế đã ngay lập tức xuống xe để giúp đỡ Lauda. Guy Edwards và Arturo Mezario cũng dừng những chiếc xe Công thức 1 của họ trong vụ va chạm để giúp đỡ.

Người lái xe nhận ra Niki Lauda bị mắc kẹt trong xe. Họ gặp khó khăn khi tháo dây an toàn của anh ấy. Nhưng Arturo đã dũng cảm đưa cơ thể của mình vào buồng lái đang bốc cháy và có thể tháo dây an toàn và kéo Lauda ra khỏi xe. Tình trạng của Lauda tồi tệ hơn dự kiến ​​sau khi anh ta bị rút ra ngoài.

Làm thế nào mà Niki Lauda bị bỏng mặt?

Sau khi Lauda bị kéo ra khỏi xe, anh ấy bị bỏng nặng trên mặt. Điều này không nên xảy ra vì mũ bảo hiểm Công thức 1 được cho là để ngăn chặn điều này. Hóa ra, Niki Lauda đang đội một chiếc mũ bảo hiểm đã được sửa đổi cho giải Grand Prix, và tại một thời điểm nào đó trong vụ va chạm, nó đã rơi ra. Nếu nó không xảy ra, tình hình của Niki Lauda đã không tệ đến thế.

Máy bay trực thăng y tế trên một vòng mất khoảng 5-6 phút để đến hiện trường. Sự chậm trễ này có thể tránh được nếu các quan chức đường đua đã thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Sau vụ tai nạn, Niki Lauda bị bỏng nặng ở mặt, tay và hít phải nhiều khói độc. Anh ta đến bệnh viện trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Một mục sư đã được sắp xếp tại bệnh viện để thực hiện những nghi thức cuối cùng. Tuy nhiên, Lauda vẫn sống sót sau vết thương của mình. Thông thường, khi một bệnh nhân bị loại chấn thương này, sẽ mất khoảng 3-4 tháng để hồi phục. Nhưng Niki Lauda rất muốn trở lại đường đua khi James Hunt đã giành chiến thắng trong cuộc đua khi anh ấy vắng mặt.

Niki Lauda trước và sau cú va chạm tại Grand Prix Đức năm 1976 (Tín dụng: Công thức 1, CNN)
Niki Lauda trước và sau cú va chạm tại Grand Prix Đức năm 1976 (Tín dụng: Công thức 1, CNN)

Chỉ sau 6 tuần hồi phục tích cực, Niki Lauda đã trở lại đua Grand Prix Ý. Dù Lauda vẫn dẫn đầu Championship sau khi bỏ lỡ 2 chặng nhưng James Hunt đã rút ngắn khoảng cách đáng kể xuống chỉ còn 2 điểm.

Niki Lauda đã kết thúc Grand Prix ở vị trí thứ 4 đầy ấn tượng. Sau đó, anh ấy nói rằng anh ấy đã bị hóa đá trong Grand Prix Ý năm 1976. Trong Grand Prix cuối cùng của mùa giải tại Nhật Bản, Niki Lauda đã dẫn trước 3 điểm từ James Hunt. Tuy nhiên, các điều kiện trong Grand Prix trở nên tồi tệ hơn, và Lauda quyết định tiếp tục là quá nguy hiểm và rút lui khỏi cuộc đua. Điều này giúp James Hunt giành chức vô địch với 1 điểm.

Tranh cãi sau tai nạn

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra sau mùa giải Công thức 1 năm 1976. Phần lớn người hâm mộ tin rằng Hunt sẽ không giành được chức vô địch nếu Lauda không bỏ lỡ 2 chặng đua. Ngoài ra còn có những câu hỏi xoay quanh lý do tại sao các tài xế bỏ phiếu chống lại cuộc tẩy chay và làm thế nào mà chiếc mũ bảo hiểm lại rơi ra khỏi đầu Niki Lauda.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Niki Lauda sẽ ít nhất 4 lần vô địch nếu anh ấy không bị va chạm tại Grand Prix Đức. Mặc dù James Hunt chưa bao giờ công khai xin lỗi vì đã không tẩy chay cuộc đua ở Đức, nhưng anh ấy đã tuyên bố rằng anh ấy lấy làm tiếc vì Grand Prix Nhật Bản đã được tổ chức trong hoàn cảnh nực cười.

Mũ bảo hiểm của Niki Lauda bị trượt trong vụ va chạm (Tín dụng: Reddit, CM Mũ bảo hiểm)
Mũ bảo hiểm của Niki Lauda bị trượt trong vụ va chạm (Tín dụng: Reddit, CM Mũ bảo hiểm)

Đối với mũ bảo hiểm của Niki Lauda, ​​chỉ có 1 cỡ trong mẫu mà Lauda sử dụng. Đầu của Niki nhỏ hơn một chút so với kích thước của cô ấy. Do đó, để làm cho mũ bảo hiểm vừa vặn, người ta sử dụng rất nhiều lớp đệm. Trong quá trình va chạm, lớp đệm đã bị nén khiến dây đeo mũ bảo hiểm bung ra khỏi cằm của anh ấy.

Vào thời điểm xảy ra vụ va chạm, Lauda đang đội Mũ bảo hiểm Bell, công ty đã cung cấp mũ bảo hiểm từ những năm 1950 và vẫn tiếp tục làm như vậy. FIA đã thực hiện một số thay đổi lớn đối với thiết kế mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn hơn.

Niki Lauda kết thúc sự nghiệp thành công với tư cách là cố vấn cho Mercedes.  Mercedes sẽ không quên nó (Tín dụng: Hành tinh F1, Twitter)
Niki Lauda kết thúc sự nghiệp thành công với tư cách là cố vấn cho Mercedes. Mercedes sẽ không quên nó (Tín dụng: Hành tinh F1, Twitter)

Niki Lauda tiếp tục giành thêm 2 chức vô địch sau vụ tai nạn. Không còn nghi ngờ gì nữa, Lauda có thể đã giành được nhiều hơn nếu không xảy ra tai nạn. Niki Lauda từng là cố vấn cho một số đội Công thức 1 sau khi nghỉ hưu. Ông từng là cố vấn cho Ferrari, Jaguar và nổi tiếng nhất là Mercedes từ năm 2014.

Lauda qua đời vào năm 2019 ngay trước Monaco Grand Prix nơi Lewis Hamilton dành chiến thắng cho anh ấy. Kể từ khi ông qua đời, Mercedes luôn có một ngôi sao màu đỏ để tưởng nhớ Niki Lauda.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *