Khi tin tặc tiết lộ báo cáo y tế của Serena, Venus Williams và Simone Biles về cáo buộc doping

BẢN TÓM TẮT

  • Serena Williams, Venus và Simone Biles đều là những vận động viên được huy chương đã trở thành mục tiêu của một nhóm tin tặc.
  • Tin tặc đã rò rỉ báo cáo y tế của họ và cho rằng người phụ nữ này đang sử dụng doping.
  • Đại sứ quán Nga ở Nam Phi đưa ra cáo buộc mới về doping đối với Serena.

Hack là một trong những hành vi phi đạo đức nhất trên thế giới. Sự bóp méo này không được tán thành nhưng đã được sử dụng làm vũ khí chống lại các vận động viên vô địch như Serena Williams, Venus Williams và Simone Biles trong quá khứ. Vụ việc đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề, trong đó chủ yếu là vi phạm quyền riêng tư.

Anh em nhà Williams là những tay vợt có ảnh hưởng nhất vào thời điểm đó, với tác động của họ vượt ra ngoài ranh giới của môn thể thao này. Serena Williams giải nghệ với 23 danh hiệu lớn mang tên mình, trong khi Venus giành được 7 danh hiệu.

Mặt khác, Biles là vận động viên thể dục dụng cụ người Mỹ được trang bị nhiều thành tích nhất mọi thời đại. Anh đã giành được 4 huy chương vàng chỉ riêng tại Thế vận hội Rio năm 2016. Nhưng tại sao một nhóm hacker lại nhắm vào người phụ nữ này?

Serena, Venus và Simone (Nguồn: Sports Illustrated, The Independent)

Nhóm tự nhận mình là “Gấu lạ mắt” và có trụ sở tại Nga. Họ đã tấn công cơ sở dữ liệu của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) và làm rò rỉ báo cáo y tế của vận động viên ngôi sao.

Nhóm có quyền truy cập vào hồ sơ của những người chơi sử dụng Miễn trừ sử dụng trị liệu (TUE). TUE cho phép vận động viên sử dụng một số chất bị cấm cho mục đích y tế. Fancy Bears tuyên bố rằng nó được dùng như một giấy phép cho doping.

Nhóm tuyên bố Biles đã sử dụng “thuốc kích thích tâm thần bốc đồng.” Simone ngay lập tức phủ nhận những tuyên bố này. Anh ấy đã được WADA cho phép dùng thuốc theo toa để điều trị chứng ADHD của mình.

Sau vụ việc, WADA đã lên án vụ tấn công. “Hãy để mọi người biết rằng hành động tội phạm này làm suy yếu đáng kể nỗ lực của cộng đồng chống doping toàn cầu nhằm khôi phục niềm tin vào Nga”, ông nói. Tổng giám đốc Wada Olivier Niggli cho biết (thông qua BBC).

Họ phản đối rằng đây là một nỗ lực có phối hợp nhằm phá hoại hệ thống chống doping. Nhiều người tin rằng vụ tấn công là kết quả của việc đội điền kinh Nga bị cấm thi đấu do hệ thống doping do chính phủ hậu thuẫn. Thật không may, đại sứ quán Nga lại đưa ra cáo buộc mới chống lại Serena Williams vì doping, khiến vụ việc này lại được khơi dậy.

Đại sứ quán Nga tấn công Serena Williams và những người khác

Vào thời điểm đó, vụ hack đã đặt ra nhiều câu hỏi khó chịu. Tuy nhiên, đám mây cuối cùng đã tan, cho đến tận bây giờ. Đại sứ quán Nga tại Nam Phi đã đưa ra những cáo buộc mới chống lại Williams và Biles.

Họ bới lại các vụ án doping cũ khi đưa ra so sánh giữa Williams, Biles và Kamilia Valieva hiện đã bị cấm. Kamilia gần đây đã bị cấm thi đấu 4 năm vì vi phạm các quy tắc chống doping.

Đại sứ quán đã sử dụng mạng xã hội để truy tìm Williams và Biles. Họ so sánh vóc dáng gầy gò của Valieva với Serena và Simone, bóng gió rằng người Mỹ đang sử dụng doping. Đại sứ quán đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội và đã xóa dòng tweet này, nhưng sau đó đã làm rõ.

Vụ việc này một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định chống doping. Nhiều người đã phải chịu đau khổ vì sự chế nhạo của họ. Kamilia chỉ là nạn nhân mới nhất, trong khi Serena Williams đã bị cuốn vào cuộc ẩu đả.

Xét bởi: Bibon Sinha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *