“Một điều chúng tôi chưa cân nhắc…” – Ross Brawn thừa nhận sai lầm lớn nhất của Las Vegas Grand Prix khi F1 & Pirelli chuẩn bị cho thử thách khó khăn


Chỉ còn vài ngày nữa là đến Las Vegas Grand Prix. Tuy nhiên, các báo cáo thời tiết gần đây đã tiết lộ một sai sót trong kế hoạch của F1 cho Vegas GP. Với nhiệt độ được dự báo dưới 5 độ C, Las Vegas Grand Prix được coi là chặng đua lạnh nhất trong lịch sử F1.

Giám đốc điều hành F1 Ross Brawn hiện đã thừa nhận rằng họ đã sơ suất khi lên lịch cho Las Vegas Grand Prix.


“Có một điều mà lúc đầu chúng tôi không cân nhắc nhưng công ty lốp xe đã giải quyết được là trời rất lạnh vào ban đêm. Vì vậy, khi cuộc đua diễn ra vào tối thứ Bảy, nhiệt độ đã giảm xuống còn ba hoặc bốn độ. Trời có thể rất lạnh và tất nhiên, việc khiến chiếc xe hoạt động ở nhiệt độ đó có thể là một thách thức. Các công ty lốp xe đã thực hiện một số công việc để đảm bảo lốp xe có thể chịu được điều đó.”


Quản lý lốp là một khía cạnh rất quan trọng của F1. Qua nhiều năm, lốp xe ô tô sử dụng đã trở nên nhạy cảm hơn. Mặc dù điều này làm tăng độ bám của lốp nhưng lại làm giảm tuổi thọ. Nó cũng gây khó khăn cho việc có được lốp xe ở nhiệt độ thích hợp.

Với thời tiết dự báo sẽ giảm xuống 4 độ, các tài xế sẽ rất khó làm nóng lốp cũng như làm ấm lốp. Cách bố trí Grand Prix cũng không giúp ích được gì cho các tay đua. Lái xe rẽ và đánh lái nhanh từ trái sang phải thường giữ cho lốp xe ấm. Tuy nhiên, cách bố trí của Las Vegas Grand Prix không hề dễ dàng vì nó có nhiều đoạn thẳng dài.


Lối ra hố phức tạp có thể gây ra sự cố không đáng có tại Las Vegas Grand Prix

Bên trong gara, toàn bộ lốp xe F1 đều được giữ ở nhiệt độ 70 độ C. Tuy nhiên, điều này là chưa đủ để phát huy tối đa tiềm năng của lốp. Để phát huy hết tiềm năng của lốp, người lái xe cần giữ nhiệt độ lốp ít nhất 80 độ C. Họ phải làm như vậy bằng cách lắc mạnh chiếc xe.

Khi các tay đua thay lốp mới trong suốt cuộc đua, họ sẽ phải đối mặt với những thử thách khi ra khỏi hố. Khi người lái xe ra khỏi làn đường pit, họ sẽ gặp phải một góc cua hẹp. Mặc dù điều này sẽ giúp họ làm nóng lốp xe nhưng ở đây có thể rất trơn.


Các tay đua F1 cần đi chậm và cẩn thận ở vòng lốp đầu tiên. Vì vậy, sẽ rất thú vị để xem các tài xế đối mặt với thử thách này như thế nào. Nó giống như lái xe trên băng vậy. May mắn thay, dự kiến ​​sẽ không có tuyết vào cuối tuần.


Bạn có nghĩ Max Verstappen sẽ mất khả năng cầm lái và thua Las Vegas Grand Prix? Đăng câu trả lời của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *