Nottingham Forest, Everton FFP Vi phạm: Cả hai đội sẽ mất bao nhiêu điểm?

BẢN TÓM TẮT

  • Premier League phát hiện Nottingham Forest và Everton phạm tội vi phạm Quy tắc về lợi nhuận và bền vững. Quyết định có hiệu lực vào ngày 15 tháng 1 năm 2024
  • Một ủy ban độc lập đã được thành lập để xác định hình phạt cho cả hai câu lạc bộ, khi mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn đối với Everton.
  • Forest hy vọng sẽ biết được tương lai của họ vào tháng 4, vì PL đã trao cho câu lạc bộ quyền kháng cáo. Điều này làm phức tạp thêm vấn đề đối với đội 2 lần vô địch UEFA Champions League.

Premier League phát hiện Nottingham Forest và Everton phạm tội vi phạm Quy tắc về lợi nhuận và bền vững. Quyết định này có hiệu lực vào ngày 15 tháng 1 năm 2024, liên đoàn cho các câu lạc bộ 14 ngày để kháng cáo quyết định. Một ủy ban độc lập đã được thành lập để xác định hình phạt cho cả hai câu lạc bộ, khi mọi thứ ngày càng trở nên tồi tệ hơn đối với Everton. ‘The Toffees’ đã bị trừ 10 điểm vào tháng 11 năm 2023 vì cùng một hành vi phạm tội.

Forest hy vọng sẽ biết được tương lai của họ vào tháng 4, vì PL đã trao cho câu lạc bộ quyền kháng cáo. Điều này làm phức tạp thêm vấn đề đối với đội 2 lần vô địch UEFA Champions League đang phải chiến đấu để trụ hạng. Nottingham Forest có 20 điểm sau nhiều trận ở mùa giải 23/24 và kém khu vực xuống hạng 4 điểm.

Premier League hôm thứ Hai đã công bố quyết định bắt giữ hai câu lạc bộ vi phạm. Nó được xác nhận rằng (thông qua The Guardian), “Họ (Nottingham Forest và Everton) đang vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững của giải đấu. Đây là hậu quả của việc duy trì tổn thất trên ngưỡng cho phép trong giai đoạn đánh giá kết thúc vào mùa giải 2022-23.”

Theo quy định của PSR, các câu lạc bộ chỉ có thể lỗ khoảng 133 triệu USD/44,5 triệu USD mỗi mùa trong ba mùa giải. Nhưng vì Forest đã chơi hai trong ba mùa giải gần nhất tại EFL Championship trong chu kỳ gần đây nên khoản lỗ của họ chỉ giới hạn ở mức 77,6 triệu USD. Giới hạn là 16,5 triệu đô la cho mỗi mùa giải 2020/21 và 21/22. Mặc dù nó tăng lên mức 44,5 triệu đô la bắt buộc cho mùa giải 22/23.

Forest đang chuẩn bị bào chữa cho cáo buộc. Họ có kế hoạch sử dụng việc bán Brenan Johnson tốt nghiệp học viện làm đòn bẩy. Câu lạc bộ đã bán cầu thủ 22 tuổi này cho Tottenham Hotspur với giá 56,6 triệu USD vào kỳ chuyển nhượng mùa hè năm 2023. Tuy nhiên, thời hạn ký hợp đồng diễn ra hai tháng sau thời hạn PSR.

Trong khi triển vọng của Forest có vẻ tương đối khả quan thì Everton lại rơi vào tình trạng vô cùng hỗn loạn. CLB vùng Merseyside lần thứ 2 nhận tội ở mùa giải 23/24.

Ngoại hạng Anh phạt Everton 10 điểm vào tháng 11/2023 vì vi phạm PSR

‘The Toffees’ đứng trước nguy cơ bị trừng phạt 2 lần trong cùng một mùa giải. Everton mất 10 điểm vào tháng 11/2023, khiến đây là trận bị trừ điểm lớn nhất lịch sử bóng đá Anh. Câu lạc bộ Merseyside đang tiến gần hơn đến khu vực xuống hạng sau lần vi phạm thứ hai. Everton đang đứng thứ 17 trên BXH PL với chỉ 1 điểm cách biệt Luton Town FC, đội đã chơi ít hơn trước một trận.

Everton đã xem xét kỹ lưỡng việc tính phí hai lần ở Premier League trong cùng một mùa giải, It nói, “Premier League không có hướng dẫn nào ngăn cản các câu lạc bộ bị xử phạt vì cáo buộc vi phạm các điều khoản tài chính đã bị xử phạt, không giống như các cơ quan quản lý khác, bao gồm cả EFL.”

Câu lạc bộ bị lỗ nặng do mất nhà tài trợ và do việc xây dựng sân vận động mới của họ tại Bramley Moore. Sau khi Nga xâm chiếm Ukraine, chính phủ Anh đã phong tỏa tài sản của người đồng sở hữu Alisher Usmanov ở nước này. Công ty của Usmanov đã cam kết chi 254 triệu USD cho quyền đặt tên cho sân vận động mới.

Khoản lỗ khổng lồ hơn 200 triệu USD này chiếm phần lớn trong số trận thua của Everton ở mùa giải 22/23. Everton FC vẫn chưa công bố số liệu mới nhất nhưng thua lỗ đã phát sinh vì những lý do nêu trên. Sẽ rất thú vị khi xem vị trí cuối cùng của Nottingham Forest và Everton vào cuối mùa giải PL 23/24.

Xét bởi: Rahul Biju

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *