Phiên điều trần về doping Simona Halep: Chúng ta biết gì cho đến nay?

BẢN TÓM TẮT

  • Simona Halep đã bị ITIA đình chỉ 4 năm vì doping.
  • Halep đã trình bày trường hợp của mình lên Tòa án Trọng tài Thể thao và trường hợp của cô đã được xét xử vào tuần trước.
  • Khi thế giới đang chờ đợi sự phán xét, đây là những gì chúng ta biết cho đến nay.

Ngôi sao quần vợt người Romania Simona Halep đã trải qua tất cả những cơn ác mộng của mình cùng một lúc. Halep bị thất sủng nặng nề khi bị cấm thi đấu 4 năm vì dùng doping. Tin tức này đã gây chấn động khắp thế giới quần vợt, nhưng có vẻ như thử thách của anh ấy gần như đã kết thúc.

Năm 2022, sau khi bị loại khỏi US Open, Halep có kết quả xét nghiệm dương tính với Roxadustat, một chất bị cấm. Cơ quan Liêm chính Quần vợt Quốc tế (ITIA) cũng phát hiện những điểm bất thường trong hộ chiếu sinh học (ABP) của các vận động viên của mình. Dựa trên bằng chứng cho thấy doping, ITIA đã cấm anh ta 4 năm.

Simona vẫn giữ được sự ngây thơ của mình trong suốt quá trình khủng khiếp. Hình phạt của ITIA giáng xuống như một đòn giáng, ngay cả đồng nghiệp cũng trừng mắt nhìn anh. Halep ngay lập tức quyết định kháng cáo bản án tại Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS). Sau một thời gian dài chờ đợi, tòa án cuối cùng đã xét xử vụ án vào tuần này nhưng phán quyết cuối cùng vẫn chưa được công bố.

Phiên tòa xét xử Halep đã kết thúc
byu/Jellyfish-Ninja intennis

Phiên tòa bắt đầu vào ngày 7/2 và kéo dài đến ngày 9/2. Cựu huấn luyện viên của Halep, Patrick Mouratoglou, có mặt tại phiên điều trần. Mouratoglou nhận trách nhiệm về kết quả xét nghiệm Roxadustat dương tính của Halep, vì nguyên nhân là do Simona lấy mẫu bị ô nhiễm. Anh ta xuất hiện trong một giờ vào ngày thứ hai và phiên điều trần kết thúc nhanh hơn nhiều so với ngày đầu tiên.

Huấn luyện viên cũ của Simona Halep, Daniel Dobre, đã nói về sự tham gia của Mouratoglou. Ông bày tỏ nghi ngờ về mức độ ảnh hưởng của nó đến phán quyết cuối cùng. Halep có cơ hội tuyên bố khi điều đó xảy ra vào năm 2022. Tuy nhiên, giống như Simona, cô hy vọng nhà vô địch Wimbledon sẽ được cân nhắc kỹ lưỡng.

Liệu Simona Halep có tìm được ánh sáng cuối đường hầm?

Quyết định cấm của ITIA đã kéo tấm thảm ra khỏi Halep vào năm ngoái. Vài tháng vừa qua là một khoảng thời gian khốn khổ đối với cựu số một thế giới, nhưng anh ấy sẽ bước tiếp. Sẽ không dễ dàng gì vì ITIA muốn tăng lệnh cấm lên sáu năm.

Các luật sư của Simona đã trình bày trường hợp của họ theo cách ủng hộ tuyên bố của Halep về việc vô tình dùng doping. Thay vào đó, các công tố viên ITIA tin rằng đó là hành động cố ý, đó là lý do tại sao họ muốn tăng lệnh cấm.

Halep và luật sư của cô tin tưởng rằng công lý sẽ được thực thi. “Tôi đã có cơ hội trình bày lời bào chữa của mình và tôi thực sự tin rằng sự thật cuối cùng cũng sẽ lộ ra và tôi sẽ sớm trở lại sân cỏ,” Simona cho biết (dịch từ tiếng Nga qua Sportal.blic.rs).

Darren Cahill ủng hộ Halep (Ảnh: GSP, Rocky Mountain Outlook)

Dù nhiều đồng nghiệp của Halep cho rằng cô phạm tội doping nhưng Simona cũng nhận được sự ủng hộ. Huấn luyện viên cũ của anh, Darren Cahill, ngay từ đầu đã tin vào sự vô tội của anh. Anh ấy nhắc lại sự ủng hộ của mình một lần nữa trên mạng xã hội khi đăng một bức ảnh của Halep cùng nhóm của cô ấy đi ăn tối.

Simona Halep đã phải chịu rất nhiều tủi nhục nhưng cô hy vọng đây sẽ là hồi kết của trận chiến. Cựu vô địch Wimbledon đang tuyệt vọng tìm kiếm ánh sáng cuối đường hầm.

Xét bởi: Bibon Sinha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *