Tại sao các đội F1 lại thích ít sơn trên ô tô hơn?

BẢN TÓM TẮT

  • Xe F1 chọn sử dụng ít màu sắc hơn trên xe vì nó giúp xe nhẹ hơn.
  • Thiết kế này trở nên phổ biến vào năm 2023 khi một số đội nhất định tiết lộ màu sơn toàn màu đen.
  • Các đội F1 sử dụng bọc nhựa vinyl thay vì sơn vì chúng nhẹ hơn.

Trong những năm qua, chúng ta đã thấy rất nhiều chiếc xe Công thức 1 đầy màu sắc trên đường đua. Chuyển từ màu sơn Williams Rothman sang màu sơn McLaren Chrome. Không còn nghi ngờ gì nữa, một số bộ trang phục này được người hâm mộ trên khắp thế giới yêu thích. Nó có một cái nhìn độc đáo cho mỗi chiếc xe trên lưới. Năm 2018, chúng ta đã chứng kiến ​​một trong những lưới đua đầy màu sắc nhất trong lịch sử F1.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các đội đã chọn ít màu sắc hơn trên xe của mình. Điều này có nghĩa là sợi carbon trên xe bị lộ ra ngoài và tạo vẻ tối màu. Vào năm 2024, hầu hết các đội đã quyết định đi theo con đường này.

Tại sao các đội F1 quyết định để lại sợi carbon trên xe?

Ý tưởng về sợi carbon lộ ra ngoài trở nên phổ biến vào năm 2023. Trước khi mùa giải bắt đầu, Mercedes đã tung ra kẻ thách thức họ với sợi carbon lộ ra nhiều nhất trên xe. Có rất ít đầu vào thiết kế màu sơn trên xe. Điều này mang lại cho chiếc xe một diện mạo chưa từng thấy nhiều trong thể thao.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ không quan tâm đến thiết kế cho mùa giải này và muốn tập trung hoàn toàn vào hiệu suất của chiếc xe. Màu áo của họ được người hâm mộ yêu thích vì họ là đội duy nhất làm được điều đó. Tuy nhiên, bây giờ chúng tôi thấy nhiều đội tuân theo các nguyên tắc tương tự hơn.

Trước khi mùa giải 2024 bắt đầu, chúng tôi đã thấy nhiều đội quyết định không phủ phần lớn sợi carbon của họ. Điều này mang lại chủ đề đen tối cho mùa giải 2024. Người hâm mộ cảm thấy lưới điện trông sẽ rất buồn tẻ so với những năm trước.

Một số đội trông đẹp mắt với sợi carbon lộ ra ngoài. Tuy nhiên, lưới sẽ không đẹp nếu tất cả các đội theo cùng một chủ đề. Cũng có thông tin cho rằng việc không bọc nhựa vinyl trên xe khiến nó nhẹ hơn và nhanh hơn. Mặc dù điều này là đúng nhưng thời gian bị mất khi bọc nhựa vinyl là rất ít. Để bọc hoàn toàn một chiếc xe F1 bằng Vinyl, nó sẽ tăng thêm tối đa 5-6 pound. Điều này sẽ khiến chiếc xe chỉ mất 0,07 giây mỗi vòng.

Các đội Công thức 1 có sử dụng sơn trên xe của họ không?

Không ai trong số các đội F1 sử dụng sơn trên xe của họ. Đây là vì một lý do đơn giản. Để sơn toàn bộ chiếc xe, nhóm phải sơn thêm nhiều lớp sơn. Điều này sẽ tăng thêm trọng lượng cho xe. Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng bọc vinyl nhẹ hơn sơn toàn bộ chiếc xe.

Vì vậy, các loại ô tô ngày nay chỉ sử dụng bọc vinyl trên ô tô. Nhóm nghiên cứu đã phải bọc riêng từng bộ phận của xe trước khi gắn vào khung xe. Điều này liên quan đến rất nhiều công việc đằng sau hậu trường. Nó không dễ dàng như sơn một chiếc xe thông thường.

Thiết kế phải được đưa vào máy tính để phân tích từng bộ phận của ô tô để xác định bộ phận nào cần được bọc theo kiểu nào. Sau đó máy tính sẽ thiết kế riêng lớp bọc vinyl trước khi lắp lên xe.

Có rất nhiều công việc diễn ra ở hậu trường khi bọc một chiếc ô tô. Vì vậy, nhóm nghiên cứu đã chọn cách bọc tối thiểu vì nó giúp giảm trọng lượng và chi phí thấp hơn. Với giới hạn ngân sách ngày càng nhỏ hơn mỗi năm, nhóm có thể sử dụng từng xu để phát triển chiếc xe.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngày càng có nhiều đội có thiết kế theo chủ đề sợi carbon trên xe F1 của họ. Bạn có nghĩ FIA nên thực hiện quy tắc màu tối thiểu không? Đăng câu trả lời của bạn trong phần bình luận bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *