Xe F1 có thể đua trên tuyết không?

F1 là một trong những môn thể thao phổ biến nhất thế giới hiện nay. Nó xảy ra ở một số nước trong suốt cả năm. Xe F1 có khả năng chạy trên đường khô và đường ướt. Tuy nhiên, nó không thể chạy trên tuyết với lốp thông thường.

Lốp do Pirelli cung cấp chỉ phù hợp với điều kiện đường khô và đường ướt. Để lái xe trên tuyết, bạn sẽ cần một bộ lốp hoàn toàn mới. Ngay cả phong cách lái xe cũng sẽ thay đổi khi lái xe Công thức 1 trên tuyết. Vì lý do này mà FIA không tổ chức các chặng đua F1 trên tuyết.

Xe F1 trên tuyết. (Tín dụng – Red Bull, F1)

Tuy nhiên, có một số sự kiện quảng cáo do Red Bull tổ chức, nơi họ tung ra loại lốp dành cho việc lái xe trên tuyết. Những chiếc lốp này được sử dụng khi chương trình của họ diễn ra ở những nơi có tuyết. Tuy nhiên, có thể chắc chắn rằng F1 sẽ không tổ chức chặng đua Championship trên tuyết. Một số địa điểm trên lịch có tuyết vào tháng 12-tháng 2. Tuy nhiên, FIA và F1 hiện đang tránh tổ chức các cuộc đua tại những địa điểm như vậy.


FIA tổ chức các giải đấu và giải vô địch riêng biệt dành cho đua xe trên tuyết. Cuộc đua không bao gồm F1 hoặc các loại xe tương tự. Thay vào đó, chúng có ô tô đường trường hoặc ô tô GT đã được sửa đổi. Trong lịch sử Công thức 1, chưa từng có cuộc đua Championship nào được tổ chức trên tuyết. Tuy nhiên, có những lúc xe Công thức 1 bị dính tuyết trong quá trình thử nghiệm.

Lần cuối cùng một chiếc xe F1 đi trên tuyết

Năm 2016, F1 đã trải qua cuộc thử nghiệm mùa đông ở Barcelona. Lúc này, phiên họp đã bị gắn cờ đỏ do tuyết bắt đầu rơi trên đường đua. Sử dụng lốp Pirelli Công thức 1 trên tuyết sẽ rất nguy hiểm vì sẽ không có độ bám trên đường đua. Chiếc xe thực sự sẽ lái trên băng. Thời tiết tương tự cũng xảy ra trong cùng đợt thử nghiệm mùa đông ở Barcelona năm 2003.

Dù không nằm trong khuôn khổ Giải vô địch nhưng đã có một lần tuyết rơi khi xe F1 đua trên đường đua. Trong BRDC (Hiệp hội Lái xe Anh) năm 1973, tuyết đã rơi xuống đường đua trong suốt cuộc đua. Tuy nhiên, cuộc đua không bị dừng lại vì tuyết quá ít. Một trường hợp khác mà xe Công thức 1 nhìn thấy tuyết trong cuộc đua là tại ROC (Race of Champions) năm 1975. Tuyết bắt đầu xuất hiện trước cuộc đua. Kết quả là cuộc đua bị hoãn lại cho đến khi tuyết tan.


video YouTube

Ngoài sự kiện này, đã có nhiều lần các đội F1 tổ chức các cuộc đua trên tuyết bằng loại lốp đặc biệt. Những đội như Red Bull, Ferrari và thậm chí cả BMW đều đã làm được điều đó. Cần có tài năng đặc biệt để điều khiển chiếc xe chạy trên tuyết với tốc độ cao. May mắn thay, các tay đua F1 là một trong những tay đua giỏi nhất thế giới. Kết quả là chúng có thể tự xử lý trên tuyết.

Bạn có nghĩ F1 sẽ tổ chức một cuộc đua trên tuyết không? Đăng câu trả lời của bạn trong phần bình luận bên dưới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *