“Xe khác, thời điểm khác” – Max Verstappen từ chối so sánh thành tích 10 chặng đua của mình với cựu kỷ lục gia Sebastian Vettel

Max Verstappen đã phá kỷ lục của Sebastian Vettel về số trận thắng liên tiếp nhiều nhất tại Grand Prix Ý. Kể từ đó, đã có nhiều sự so sánh giữa 2 tay đua. Trước Singapore Grand Prix, Verstappen đã được hỏi về sự so sánh này.

Quảng cáo

“Tôi nghĩ mỗi người có một chút khác nhau.” Max Verstappen nói với giới truyền thông “Nhưng tôi nghĩ ngay cả vào thời điểm đó, anh ấy có lẽ đang ở giữa chuỗi trận. Tôi có một vệt như vậy bây giờ. Vâng, đó là xe khác, thời điểm khác nên không thể so sánh được”.

Sebastian Vettel bắt đầu thống trị môn thể thao này hơn một thập kỷ trước. Ô tô hồi đó khác nhiều so với ô tô ngày nay. Ngay cả cuộc thi cũng đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Hàng năm, FIA luôn đưa ra những quy định mới để đảm bảo Giải vô địch không bị thiên vị.

Quảng cáo

Đầu những năm 2010, Sebastian Vettel giành 4 chức vô địch liên tiếp. Anh cũng giữ kỷ lục về số trận thắng liên tiếp nhiều nhất cho đến khi bị Max Verstappen chiếm giữ sau Grand Prix Ý 2023. Sebastian Vettel là Nhà vô địch đầu tiên của Red Bull. Theo một cách nào đó, Red Bull sẽ không thể thống trị bây giờ nếu không có thành công của Vettel với đội.

Max Verstappen gia nhập đội vào năm 2016. Kể từ đó, nhiều thay đổi đã diễn ra về mặt đua xe, luật ô tô và luật đường đua. Mỗi đội phải tuân thủ các quy tắc và quy định này. Đó là một chặng đường thăng trầm của Red Bull. Sau mùa giải 2013, họ gặp khó khăn trong việc cạnh tranh chức vô địch với Mercedes. Cuối cùng họ sẽ có thể làm được điều đó vào năm 2021. Kể từ đó, Max Verstappen đã chiến đấu để giành chiến thắng trong mọi cuộc đua.

Quảng cáo

Red Bull của Sebastian Vettel khác với RB19 hiện đại do Max Verstappen lái như thế nào?

Cho đến năm 2013, động cơ được sử dụng ở Công thức 1 là động cơ V8, dung tích tối đa 2,4 lít. Điều này tạo ra rất nhiều năng lượng từ ICU. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, chưa có hệ thống ERS (Hệ thống phục hồi năng lượng) nào được sử dụng trên ô tô ngày nay. Thay vào đó, họ có KERS (Hệ thống phục hồi năng lượng động học).

Hệ thống KERS tạo ra điện trong quá trình phanh. Hệ thống này giúp xe tăng thêm 81 mã lực, có thể sử dụng trong khoảng 6 giây một vòng. Điều này có nghĩa là người lái xe phải lên kế hoạch sử dụng KERS ở đâu để có được thời gian tối đa. Vào năm 2014, KERS đã bị loại bỏ và ERS được lắp trên tất cả các ô tô.

ERS tạo ra động năng và nhiệt năng từ quá trình phanh. Công nghệ này được cài đặt trên tất cả các xe ô tô. Không giống như KERS, ERS có tổng công suất đua sẽ được tái tạo trong quá trình phanh. Điều này cho phép người lái xe lập kế hoạch cho khoảng thời gian dài hơn liên quan đến việc sử dụng ERS.

Quảng cáo

Sự khác biệt giữa kỷ nguyên xe hơi của Sebastian Vettel và Max Verstappen (Credit – Twitter)

Khi Sebastian Vettel thống trị, chiếc xe nhỏ hơn và nhẹ hơn rất nhiều. Điều này khiến người lái dễ dàng ném xe vào góc hơn. Hồi đó lốp xe cũng bền hơn.

Trong suốt những năm 2010, không có giới hạn ngân sách nào để hạn chế chi tiêu của nhóm. Điều này cho phép các đội hàng đầu như Red Bull chi hơn 200 triệu USD mỗi mùa. Vào năm 2021, giới hạn ngân sách đã được đưa ra để hạn chế chi tiêu của nhóm. Điều này đã giúp khoảng cách giữa các đội trên và dưới được thu hẹp lại.

Thử nghiệm khí động học đã có giới hạn tiêu chuẩn vào năm 2010. Ngày nay, thời gian thử nghiệm được phân bổ tùy theo thành tích mà nhóm đã hoàn thành trong năm trước. Ví dụ: đội đứng đầu có ít thời gian kiểm tra nhất trong khi đội cuối bảng có nhiều thời gian nhất. Quy tắc này được đưa ra để đảm bảo rằng không đội nào có được lợi thế lớn nhờ sự hỗ trợ tài chính của họ.

Quảng cáo

Không còn nghi ngờ gì nữa, Công thức 1 ngày nay rất khác so với Công thức 1 khi Sebastian Vettel thống trị.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *